CẨM NANG TĂNG SINH NGUỒN SỮA MẸ , Công ty TNHH Bích Phụng Á Châu

HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

CẨM NANG TĂNG SINH NGUỒN SỮA MẸ


TỔNG QUAN VỀ NGUỒN SỮA MẸ

 

I. Khái niệm tổng quan về sữa mẹ

 

Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ  của người phụ nữ sau khi có thai, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh. Sữa mẹ được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh, trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa mẹ được cấu tạo trong các tuyến hình túi trong  người mẹ. Các tuyến tạo sữa này lớn lên và hoạt động từ tháng thứ ba của thai kỳ, do ảnh hưởng của các kích thích tố như oestrogen, progesterone, prolactin (từ tuyến yên trên não người mẹ) và lactogen (từ nhau của thai).                                                                                              

Sữa mẹ bao gồm các loại sau :                                                    

 + Sữa non: là dòng sữa đầu tiên, rất giàu năng lượng, phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sơ sinh non tháng. Sữa non giàu đường lactose và ít protein (đạm) hơn sữa bò, giàu các chất diệt khuẩn giúp trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng, giàu vitamin A gấp 10 lần so với sữa vĩnh viễn. Nếu vì lý do gì trẻ không bú được sữa non thì có thể vắt ra cho trẻ uống.

 + Sữa chuyển tiếp: có từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 14 sau khi người phụ nữ sinh con.

 + Sữa vĩnh viễn: từ ngày 10 – 14 sau sinh, sữa mẹ sẽ tăng nhiều về số lượng và thay đổi cả về hình thức lẫn thành phần. Sữa mẹ trở nên loãng hơn và đó là sữa mẹ hoàn chỉnh với các thành phần dinh dưỡng ổn định. Các nhà chuyên môn nhận thấy, chế độ dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ.

Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ : 

Sữa mẹ có đầy đủ các dinh dưỡng như :chất mỡ, tinh bột, đường,đạm, vitamin, khoáng chất, các loại kháng thể IgG, IgA, IgM, IgD and IgE, tế bào miễn nhiễm và một số chất có tác dụng chống vi trùng, siêu vi trùng như interferon (chống siêu vi trùng), fibronectin (tăng cường lực lượng bạch cầu như đại thực bào),..


Ngoài ra còn có :

·                    Casein - là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.

·                    Sắt - sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn.

·                    Lactose - sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.

·                    Vitamin C - vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt.

·                    DHA - Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.

·                    Lipase - men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.

·                    Lactase - giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.

·                    Amylase - giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

 

II. Cơ chế tiết sữa

 

Quá trình tiết sữa ở người được kiểm soát bởi sự tương tác qua lại của nhiều loại hormon, trong đó, prolactin có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong thời kỳ mang thai, dưới tác dụng của một số loại hormone như estrogen, progesterone, insulin, cortisol và thyroxine, nhu mô tuyến vú sẽ tăng sinh hệ thống ống tuyến và nang tuyến để chuẩn bị cho việc bắt đầu tiết sữa. Quá trình tiết sữa sẽ bắt đầu khi nồng độ prolactin trong máu tăng cao, cùng lúc do nồng độ progesterone giảm xuống sau sinh hoặc khi kích thích vào núm vú.

 

III. Phản xạ bài tiết sữa

 

Vú người mẹ không chứa nhiều sữa sẵn như các loài động vật có vú khác ( bò, trâu,..). Khi cho con bú, sức mút của con tạo xung động cảm giác (phản xạ) đi từ núm vú lên não tác động đến tuyến yên bài tiết ra hai kích thích tố là prolactin và oxytocin. Prolactin là nội tiết tố của thuỳ trước tuyến yên, kích thích tế bào tuyến tạo sữa tiết sữa.Đây là phản xạ tạo sữa. trong khi đó, Oxytocxin là nội tiết tố thuỳ sau tuyến yên có tác dụng làm co các cơ xung quanh tế bào tiết sữa đẩy sữa từ các nang và ống dẫn sữa đến các xoang sữa ở đầu  núm vú. Đây là phản xạ phun sữa.

IV. nguyên nhân làm giảm sự bài tiết sữa

- Cho con bú chậm sau sinh 2 – 3 ngày sẽ hạn chế sự hoạt động của tuyến vú vì trẻ bú muộn, vú mẹ không thể tiết sữa sớm được. Sự tiết sữa càng muộn càng dễ bị mất sữa.

- Trẻ chỉ ngậm bú núm vú, ngậm bắt vú kém nên không hút được sữa, dần dần sẽ bỏ bú mẹ. Ngậm bắt vú sai còn gây hậu quả nứt núm vú, nứt cổ gà.

- Cho bú không thường xuyên, số lần cho bú quá ít thì sẽ hạn chế sự tiết sữa. Khoảng cách giữa 2 lần cho bú quá dài, trên 3 giờ, làm cho hai vú tức sữa và ngừng hoạt động. 

- Mẹ có bệnh: suy tim, thiếu máu, suy dinh dưỡng…

- Mẹ không tăng cân đầy đủ khi mang thai (trung bình là 12kg).

- Mẹ dùng các loại thuốc ức chế tiết sữa: Aspirin, kháng sinh, thuốc chống dị ứng…

- Mẹ lao động nặng, tiêu hao nhiều năng lượng, không còn đủ cho sự tiết sữa.

- Mẹ đi làm sớm, đi làm xa nhà không thể cho con bú trong thời gian đi làm.

- Mẹ còn quá trẻ: dưới 18 tuổi, tuyến vú chưa phát triển.

- Yếu tố tâm lý của người mẹ: muộn phiền, lo âu, suy nghĩ. Nếu người mẹ bị stress, lo lắng, thiếu tin tưởng, nghi ngờ là mình thiếu sữa thì mặc dầu trong vú vẫn sản xuất sữa nhưng kém phản xạ phun sữa ra ngoài.

 Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như :

- Mẹ uống rượu, hút thuốc lá, sót rau sau đẻ…

- Trẻ bị bệnh thường bú ít làm giảm sự tiết sữa hoặc trẻ bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch thì khó ngậm bắt vú hoặc trẻ sanh non có thể bú kém.

- Cho trẻ bú bình, nhất là trước khi bắt đầu bú mẹ sẽ ảnh hưởng đến ngậm bắt vú của trẻ.

- Khi trẻ trên 12 tháng: Lượng sữa mẹ giảm dần với thời gian (nếu trong năm đầu mẹ tiết ra mỗi ngày 1200ml sữa, sang năm thứ hai chỉ còn 500ml, năm thứ ba 200ml).

- Trẻ được coi như bú tốt nếu không sụt cân trong 5 – 7 ngày đầu tiên, bắt đầu tăng cân trong 12 – 14 ngày sau và sau đó lên cân đều.

- Sinh mổ cũng có thể là tác nhân gián tiếp gây mất sữa hoặc giảm tiết sữa.

V. Những phương pháp giúp mẹ có đủ sữa cho con bú

Cho trẻ bú đều, đúng cách : Tốt nhất, ngay sau khi sinh trong vòng nửa giờ đầu người mẹ nên cho trẻ bú. Vì sữa mẹ tiết ra theo phản xạ, bú sớm có tác dụng kích thích bài tiết sữa sớm… Trong những ngày đầu sữa còn ít, cần cho trẻ bú nhiều lần, sữa sẽ “về” nhiều hơn. Nếu đã ít sữa mà lại cho trẻ bú ít hoặc ăn bổ sung sữa ngoài, trẻ sẽ bỏ bú và sữa cạn dần, dẫn đến mất sữa. Một số trẻ bú yếu nên bồng trẻ cho bú mẹ mỗi 3 giờ ban ngày và 4 giờ ban đêm. Mỗi lần chỉ nên cho bú một bên vú và luôn luân phiên sau đó. Nếu trẻ bú không hết sữa cần nặn ra để tuyến vú tạo sữa mới và tránh tình trạng ứ đọng sữa có thể dẫn đến giảm tạo sữa, abces vú. Trẻ bú được sữa non sẽ phòng bệnh được tốt. Động tác bú có tác dụng co hồi tử cung và cầm máu cho người mẹ sau sinh.

Dinh dưỡng đầy đủ: để góp phần đảm bảo có đủ sữa cả về số lượng lẫn chất lượng, người mẹ cần ăn uống đầy đủ. Khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 350 Kcal/ngày, (tương đương khoảng 1/4 lượng thức ăn so với ngày thường). Bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Nhóm chất bột (cơm, khoai củ, bánh mì, bún, bánh phở…); Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…); Nhóm chất béo (dầu mỡ, bơ, lạc…); Nhóm viatmin và khoáng chất (rau xanh, quả chín). Mỗi bữa bà mẹ nên ăn thêm một bát cơm hoặc một củ khoai cùng ít thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau củ và quả chín…

Uống đủ nước: người mẹ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, có thể là uống sữa hay nước ép trái cây đều rất tốt trong thời gian cho bé bú, uống đủ nước giúp cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa cho bé hơn.

Nghỉ ngơi đầy đủ: các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú rất cần được nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên đi dạo để hít thở không khí trong lành. Để đảm bảo sức khỏe và đủ sữa cho con bú, người mẹ cần ngủ đủ hơn nhất 8  tiếng mỗi ngày. Stress ảnh hưởng lớn đến việc tiết sữa của cơ thể người mẹ, vì thế nghỉ ngơi và thư giãn là cách giúp tăng cường lượng sữa. Ngoài ra, người mẹ cần ăn kiêng những chất ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa như: rượu, cà phê, thuốc lá… Không nên uống các loại thuốc tân dược khi không có chỉ định của bác sĩ.

Biết cách xử lý khi bị tắc tuyến sữa : Để giữ nguồn sữa mẹ tạo ra liên tục không bị tắc nghẽn.

Thận trọng trong việc dùng thuốc: Khi cho con bú nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc qua sữa mẹ có thể gây độc cho trẻ. Sử dụng thuốc tránh thai có estrogen có thể làm giảm tiết sữa.

Tránh xa các chất kích thích : Như Rượu, thuốc lá, cà phê,....

Ngoài ra, các bà mẹ cần lưu ý thêm : Không nên áp dụng chế độ kiêng giảm cân trong lúc cho con bú, không cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi) bất cứ đồ ăn thức uống gì ngoài sữa mẹ trừ khi có chỉ dẫn của y tế, để con được gần mẹ trong suốt 24 giờ trong ngày...                                                

 

VI. Những phương pháp giúp sản phụ có ít sữa (tiết ít sữa)

1.      Chế độ dinh dưỡng :

Sản phụ nên dùng các món ăn như : Canh giò heo, canh gà có thành phần dinh dưỡng phong phú, không những giúp cho sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng mà còn có tác dụng giúp cho tuyến sữa tiết ra nhiều sữa. Tuy nhiên, nếu món canh được nấu quá giàu dinh dưỡng, quá nhiều chất béo thì hàm lượng chất béo sẽ cao dẫn đến hàm lượng chất béo trong sữa mẹ cũng tăng cao, từ đó làm cho trẻ rất khó hấp thu dẫn đến tiêu chảy ở trẻ. Do đó, sản phụ không nên ăn canh quá giàu dinh dưỡng mà nên dùng xen với canh rau cải cũng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, còn nên dùng các chế phẩm từ sữa, phomát, đậu phộng, đậu nành và các chế phẩm từ đậu khác, chân gà, măng tây, dầu mè, gạo nếp đều là những thực phẩm cũng giúp làm tăng tiết sữa.

Những thực phẩm mà sản phụ nên kiêng dùng: Thực phẩm làm từ mạch nha, hẹ và những thực phẩm được ủ lâu ngày hoặc những thực phẩm cay chứa nhiều ớt, tiêu... Những thực phẩm này không có lợi cho sự tiết sữa ở sản phụ.

2.  Dùng các sản phẩm kích thích tăng tiết sữa :

   2.1- Kích thích tiết sữa bằng thuốc :

Nhiều loại thuốc cũng có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa, chủ yếu thông qua cơ chế cạnh tranh với thụ thể dopamine, từ đó dẫn đến tăng giải phóng prolactin từ tuyến yên. Tuy nhiên có nhiều tác dụng phụ, không an toàn cho mẹ và đặc biệt là em bé còn đang bú.

Dưới đây là một số thuốc có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa.

Metoclopramide

Đây là thuốc có tác dụng kích thích đường tiêu hóa, thường được sử dụng trên lâm sàng để điều trị triệu chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, liệt dạ dày do tiểu đường, dự phòng hoặc điều trị buồn nôn và nôn do dùng hóa chất, sau phẫu thuật… Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng kích thích tiết sữa thông qua việc ngăn chặn sự giải phóng dopamine ở hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tăng nồng độ prolactin trong máu. Tác dụng phụ của metoclopramide có thể gây các biểu hiện ngoại tháp như run chân tay, rối loạn vận động và trương lực. Khi sử dụng với mục đích kích thích tạo sữa, tính an toàn của thuốc đối với trẻ là vấn đề hết sức được quan tâm. Các nghiên cứu cho thấy, với liều uống 5 -10mg/ngày của mẹ, nồng độ metoclopramide có xuất hiện trong sữa mẹ, nhưng chưa thấy có vấn đề gì ở trẻ đang bú. Nên cân nhắc kỹ khi sử dụng metoclopamide khi cho con bú, do thuốc có khả năng gây tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương.

 

Domperidone 

Domperidone cũng là một thuốc có tác dụng đối kháng dopamine và gây tăng nồng độ prolactin trong máu, thường được dùng để điều trị đầy hơi mạn tính sau ăn, viêm thực quản trào ngược và buồn nôn. So sánh với metoclopramide, domperidone có trọng lượng phân tử lớn hơn và ít tan hơn trong mỡ nên ít xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và ít có nguy cơ gây tác dụng ngoại tháp. Ngoài ra, thuốc cũng ít bài tiết vào sữa hơn so với metoclopramide nên có thể an toàn hơn với trẻ bú mẹ. Các kết quả nghiên cứu có được cho đến nay đã khẳng định domperidone có tác dụng lợi sữa nhưng tính an toàn của domperidone khi sừ dụng không đảm bảo cho cả mẹ và em bé vì có ảnh hưởng đến Tim (theo FDA).

 

Sulpiride 

Sulpiride là một loại thuốc an thần, có tác dụng làm tăng nồng độ hormon giải phóng prolactin ở vùng dưới đồi, từ đó có tác dụng lợi sữa. Phản ứng phụ thường gặp của sulpiride ở mẹ là các biểu hiện ngoại tháp và tăng cân. Tác dụng lợi sữa của thuốc đã được chứng minh, tuy nhiên, tác dụng phụ và nồng độ cao của thuốc được bài tiết vào sữa cũng là vấn đề nguy hiểm cần được cân nhắc.

 

Chlorpromazine

Chlorpromazine cũng là một loại thuốc an thần có tác dụng kích thích tạo sữa. Cơ chế tác dụng của chlorpromazine là phong bế thụ thể dopamine, từ đó làm tăng nồng độ prolactin trong máu. Cũng giống như với sulpiride, nhược điểm lớn nhất của chlorpromazine chính là gây tác dụng phụ ngoại tháp và tăng cân và nồng độ cao của thuốc được bài tiết qua sữa mẹ.

 

Oxytocin 


Oxytocin dạng xịt mũi cũng có thể là một lựa chọn giúp tăng cường tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Các nghiên cứu cho thấy, oxytocin xịt mũi giúp tăng 3-5 lần lượng sữa của các bà mẹ đẻ con so và tăng 2 lần lượng sữa ở các bà mẹ đẻ con rạ. Tuy nhiên thuốc này chưa được khảo sát, nghiên cứu về độ an toàn cho cả mẹ lẫn em bé.  .

2.2 - Kích thích tiết sữa bằng các loại thảo dược :

Theo dược điển Châu Âu, những loại cây thảo dược được chứng minh có tác dụng lợi sữa cho phụ nữ sau sinh là : Fennel (cây thìa là), Fenugreek (cây cỏ cari), cây đậu sữa có hoa (uscat din flori de Galega officinalis).

Theo dược điển Việt Nam và Trung Quốc, những loại cây thảo dược như cây thìa là, cây cỏ cari, cây đậu sữa có hoa cũng  được công nhận là có tác dụng lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra còn có cây cỏ sữa lá nhỏ, thông thảo, chè vằng,...

Ưu điểm : Được chứng minh là tương đối an toàn cho mẹ và bé khi sử dụng.

 

 

 

Sản phẩm hàng đầu Châu Âu  Hỗ trợ tăng sinh nguồn sữa mẹ

 

Trong nhiều năm qua, Origine 61 - breast feeding đóng vai trò quan trọng và thiết thực trong việc hỗ trợ cho các bà mẹ sau sinh có được nguồn sữa mẹ dồi dào, thông qua cơ chế kích thích tế bào tuyến sữa tiết sữa.

Các thành phần chính của sản phẩm Origine 61 là một cộng thức phối hợp hoàn hảo đã được chứng minh và được các nhà khoa học Châu Âu đánh giá khá cao trong việc hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa và tiết sữa.

 

Thông tin sản phẩm Origine 61 - breast feeding:

 

 1. Thành phần chính :

 

 1. Cao khô chiết xuất từ Hạt thìa là ( Fennel )           :       150mg
 2. Cao khô chiết xuất từ Cỏ Cari ( Fenugreek )         :       125mg

 

 1. Chức năng chính của các thành phần :

 

-          Cao khô chiết xuất từ Hạt thìa là ( Fennel ):

Theo phân tích của các nhà Khoa học, thành phần chính trong Hạt thìa là có chứa các tinh dầu như : (alpha , beta) pinen , 60% limonene và carvon, terpen và cả phytoestrogen...

Theo những nghiên cứu trước đây của các nhà Khoa học thì từ rất lâu, Thì Là đã được coi là một loại thảo dược làm lợi sữa thông qua cơ chế kích thích sản xuất sữa mẹ. Tạp chí Ethnopharmacology cũng đã công bố rằng thì là làm tăng lượng estrogen trong cơ thể. Vì thế, ngoài công dụng nó được coi như một chất lợi sữa, còn có tác dụng hỗ trợ làm tăng kích cỡ núi đôi.

Ngoài ra,Thìa là còn giúp ngăn ngừa sự rụng trứng sớm, nên sử dụng thảo dược này cho phụ nữ sau sinh còn giúp phòng ngừa thai hiệu quả.                                   

-    Cao khô chiết xuất từ Cỏ Cari ( Fenugreek ):

Đây là loại cỏ đậu có hạt thơm dùng để chế cà ri. Nó thường được sử dụng như là một gia vị. Cỏ cà ri nổi tiếng với khả năng cải thiện tình trạng sữa để cung cấp kịp thời việc cho con bú sữa mẹ. Nhiều công trình nghiên cứu cũng công nhận: bổ sung và thay thế cỏ cà ri được thừa nhận như một phương pháp phổ biến gia tăng sữa mẹ và mang lại sức khỏe cho phụ nữ.          

   


Ngoài ra, Cỏ Cari (chủ yếu là hạt) còn được các nhà khoa học công nhận có tác dụng trên người bị bệnh tiểu đường ( kiểm soát lượng đường trong máu). 

 

    
C. Kết luận :

 

Sản phẩm Origine 61 - breast feeding, được sản xuất tại nhà mày TILMAN – Vương Quốc Bỉ, là một trong những sản phẩm hàng đầu Châu Âu, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ sau sinh ( đặc biệt là phụ nữ sau sinh có dấu hiệu ít sữa, thiếu sữa ). Đây là một giải pháp hỗ trợ làm tăng sản xuất sữa và tiết sữa hữu hiệu, giúp cho các bà mẹ sau sinh tiết kiệm công sức,thời gian và kinh tế để an tâm chăm lo thật tốt cho thiên thần nhỏ của mình.

                                                                            

    

 http://www.bichphungachau.com

 

                                       

Tài liệu tham khảo:

  1. Bisset NG, editor: Herbal Drugs and Phytopharmaceuticals (Wichtl M, editor, German editor). Medpharm, Stuttgart, Germany; 1994.
  2. Blumenthal M, Brusse WR, Goldberg A et al (eds): The Complete German Commission E Monographs: Therapeutic Guide to Herbal Medicines. American Botanical Council, Austin, TX; 1998.
  3. Newall CA, Anderson LA, Phillipson JD: In Herbal Medicines, A Guide For Health-care professionals. Royal Pharmaceutical Society of Great Britain, UK; 1996.
  4. Brinker F: Herb Contraindications and Drugs Interactions. Eclectric Medical Publications, Sandy, OR; 1998.
  5. McGuffin M, Hobbs C, Upton R et al (eds): American Herbal Products Associations Botanical Safety Handbook. CRC Press, Boca Raton, FL; 1997.
  6. Al-Habori M & Raman A: Antidiabetic and hypocholesterolaemic effects of fenugreek. Phytother Res 1998; 12:233-242.
  7. Sharma RD, Sarkar A, Hazra DK et al: Toxitological evaluation of fenugreek seeds: a long term feeding experiment in diabetic patients. Phytother Res 1996; 10: 519-520.
  8. Topaloglu Ak, Zeller WP, Andressen BD et al: Matemal fenugreek ingestion stimulating maple syrup urine odor in the infant. Ann Med Sci 1996; 5(1): 41-42.