CẨM NANG VỀ SINH LÝ & SINH SẢN CỦA NAM GIỚI , Công ty TNHH Bích Phụng Á Châu

HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

CẨM NANG VỀ SINH LÝ & SINH SẢN CỦA NAM GIỚI


TỔNG QUAN VỀ SINH LÝ VÀ SINH SẢN Ở  NAM GIỚI

A. ĐẠI CƯƠNG VỀ CƠ QUAN SINH DỤC NAM GIỚI

  1. Cơ quan sinh dục nam bao gồm những gì?
Cơ quan sinh dục nam bao gồm: dương vật và tinh hoàn. Tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng và hormon nam testosteron. Tinh trùng được tạo ra trong những ống nhỏ gọi là ống sinh tinh, những ống này xoắn và bện vào nhau rất chặt.
 

Những ống này dẫn ra ống lớn hơn, và tiếp theo đó hợp nhất thành một ống gọi là mào tinh. Mào tinh cuốn bện rất chặt, đến nỗi khi tháo cuốn, chiều dài của ống này tới 6m. Tất cả tinh trùng phải chạy qua đó. Khi chạy qua mào tinh, tinh trùng tạo được khả năng tự di chuyển về phía trước, đồng thời cùng với sự dời khỏi mào tinh, tinh trùng trở nên hoàn toàn trưởng thành, di động, và có khả năng thụ tinh với trứng. Mào tinh nối với ống dẫn tinh, ống này dày hơn, và người ta có thể sờ thấy nó ở trong bìu.

 
Dương vật bao gồm vật xốp và vật cương, và nó có chứa một đường dẫn gọi là niệu đạo, qua đó tinh dịch và nước tiểu ra ngoài. Ống dẫn tinh nối với túi tinh (nơi tinh trùng được trộn lẫn tinh dịch) tạo thành ống phóng tinh, ống này chạy xuyên qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo.
  2. Những hormon nào có ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục nam?
Có hai hormon tuyến yên có ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục nam là FSH và LH. Hai hormon này có cấu trúc và tên giống như hormon tìm thấy trong cơ thể phụ nữ, và cũng giống như ở phụ nữ, hai hormon này được tiết ra dưới sự ảnh hưởng của LHRH ở vùng dưới đồi. Đối với nam giới, FSH kích thích ống sinh tinh sản sinh ra tinh trùng. LH kích thích những tế bào đặc biệt gọi là tế bào Leydig tiết ra hormon nam testosteron. Bên cạnh tác dụng tạo ra nam tính, testosteron còn kéo theo sự sản sinh tinh trùng.
Số lượng LH tiết ra chịu sự ảnh hưởng của nồng độ testosteron lưu hành trong máu, nếu nồng độ testosteron tụt xuống thì sự tiết LH tăng lên, nhằm đưa nồng độ testosteron trở về bình thường. Sự tiết FSH chịu sự ảnh hưởng của hormon gọi là inhibin. Số lượng inhibin tiết ra được điều phối bởi số lượng tinh trùng tạo ra trong ống sinh tinh. Nếu sự sản sinh tinh trùng giảm, sự tiết inhibin cũng giảm, do đó nồng độ FSH sẽ tăng lên.
 
3. Tinh trùng được sản sinh ra như thế nào?


FSH và testosteron kích thích tế bào mầm (tinh trùng chưa trưởng thành) trong ống sinh tinh phân chia và trưởng thành. Tế bào mầm trải qua nhiều giai đoạn của sự phát triển từ nguyên tinh bào (spermatogonia) tiền tinh trùng (spermatid) và tinh trùng trưởng thành (spermatozoa).
Mỗi tinh trùng có đầu chứa nhiễm sắc thể (chứa vật liệu di truyền, gen), phần giữa (cổ tinh trùng) là nơi cung cấp năng lượng để cho tinh trùng di chuyển, đuôi là cơ quan đẩy để cho tinh trùng di chuyển trong đường sinh dục nữ. Mỗi một tinh trùng dài 0,05mm (50µm) do đó ta có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.B. GIẢI PHẪU BỆNH YẾU SINH LÝ Ở NAM GIỚI:

  1. Yếu sinh lý là gì?
Yếu sinh lý là hiện tượng người đàn ông không thực hiện được chức năng làm chồng của mình trong phòng the. Đây là nỗi lo và trăn trở lớn của đàn ông trong thời đại công nghiệp hiện nay.
Trong báo cáo ở Tiêu Bang Masachusettes Hoa Kỳ được tiến hành từ năm 1987 – 1989 trên 1290 người thì có 52% là những người có biểu hiện yếu sinh lý trong đó :
 . 10% bị bất lực hoàn toàn
 . 25% yếu sinh lý trung bình
 . 17% có rối loạn sinh lý nhẹ
Theo tính toán và dự đoán của ISIR ( International Society for Impotance Research) thì đến năm 2005 ở Hoa kỳ có 24 triệu người từ 40 – 69 tuổi măc tình trạng yếu sinh lý và toàn thế giới có khoảng 411 triệu người. Trong hội nghị ISIR Châu Á–Thái Bình Dương tổ chức tại Mã Lai tháng 10 năm 1997 thì ước tính tại vùng này có khoảng 190 triệu người và ở nước ta phỏng đoán 2 triệu người bị tình trạng này.

  2. Nguyên nhân gây yếu sinh lý là gì?
Có nhiều nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới bao gồm các yếu tố thần kinh – tâm lý, nội tiết, các yếu tố xã hội, bệnh tật…
- Do thần kinh căng thẳng, làm việc quá sức dẫn đến stress: Trong thời đại công nghiệp hiện nay, nhiều công việc kho, phức tạp đòi hỏi phải tập trung sức lực, trí tuệ cao để giải quyết công việc một cách có hiệu quả. Quá trình này kéo dài dẫn đến rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình dục.
- Do cảm xúc tiêu cực kéo dài: Cảm xúc âm tính bao gồm: lo sợ quá mức, người nhà bị bệnh nan y, gia đình lục đục, hay cãi cọ, thường xuyên “ cơm không lành, canh không ngọt”, con cái hư hỏng, công danh trắc trở, bất mãn với cuộc sống… những người làm việc khuất tất ( trộm cắp, giết người, tham ô bớt xén của công…) thường có tâm lý lo sơ, tinh thần bất an dấn đến mất ngủ, rối loạn tâm- sinh lý có thể dẫn đến liệt dương.
- Do yếu tố nội tiết: Testosteron là kích tố nam duy trì sự phát triển của dương vật, kích thích các trung tâm điều phối quá trình tình dục ở não. Khi tỷ lệ kích tố nam Testosteron huyết tương giảm dưới 2mg/ml (chỉ số bình thường là khoảng 6mg/ml) sẽ làm giảm hưng phấn và giảm ham muốn tình dục.
- Do bệnh tật: Một số người bị bệnh tim mạch, huyết áp, đái thấo đường…cũng bị yếu sinh lý. Ở những bệnh nhân đái tháo đường bị rối thần kinh ngoại biên, chủ yếu thần kinh thực vật, dẫn đến rối loạn tuần hoàn, tiêu hóa, niệu sinh dục, làm rối loạn sinh lý và ham muốn tình dục giảm.
- Phẩu thuật : Phẫu thuật ở vùng cột sống, vùng chậu, cắt tiền liệt tuyến…
- Chấn thương : Chấn thương vùng đầu, cột sống, vùng sinh dục… 
- Do thuốc : Thuốc an thần, thuốc trị bệnh tâm thần, trị cao huyết áp, lợi tiểu…
- Rượu và thuốc lá : Là những nguyên nhân đáng lo sợ, chỉ cần 1 xị, hoặc vài chục điếu thuốc trong một ngày kéo dài tròng vài năm là có thể đưa đến tình trạng suy yếu sinh lý.

3. Các biện pháp khắc phục yếu sinh lý: muốn khắc phục hiện tượng yếu sinh lý ở nam giới, cần tìm rõ nguyên nhân gây mất ham muốn tình dục.
- Trước hết người nam giới cần phải có sức khỏe tốt : Để tăng cường sức khỏe, ăn uống và vận động đóng vaia trò rất quan trọng. Nên ăn đủ chất như thịt, cá, rau, hoa quả, đặc biệt là giá đỗ và hành củ. Trong củ hành  (hành hoa, hành tây) có rất nhiều Vitamin E, giúp cho dương vật cương cứng nhanh hơn. Ăn uống tốt kết hợp với thể thao sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nhất là những người làm việc hay ngồi ở văn phòng hay phải ngồi nhiều. Nên chơi môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như bơi lội, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, tennis. Vận động thể thao sẽ giúp người ta giải tỏa được căng thẳng về thần kinh – tâm lý, giải tỏa được stress trong công việc hằng ngày. Tạo không khí vui vẻ trong gia đình, vợ chồng yêu thương nhau. Sức khỏe tốt, đầu óc thoải mái, loại bỏ được stress sẽ giúp cho nam giới đủ tự tin thực hiện chức năng “đàn ông” của mình trong phòng the.
- Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý : Không nên làm việc quá sức dẫn đến lao lực, làm việc kết hợp với nghỉ ngơi, tuân thủ chế độ ngủ, nghỉ trong ngày, nếu công việc quá căng thẳng nên đổi công việc khác phù hợp hơn với tuổi tác và sứ khỏe. Không nên dùng các chất kích thích ( rượu, thuốc lá, ma túy…) vì rượu và ma túy làm giảm ham muốn tình dục, giảm khoái cảm và gây rối loạn phóng tinh.

4. Điều trị yếu sinh lý.
Y học hiện đại sử dụng liệu pháp hormon thay thế để phòng và điều trị chứng yếu sinh lý và mãn dục nam. Tuy nhiên, biện pháp này cần thận trọng theo dõi vì có nhiều tác dụng phụ. Khoa học cũng đã có nhiều đột phá trong việc tìm ra những loại thuốc điều trị rối loạn cường dương khá hiệu quả như Sildenafil ( Viagra ), Tadalafil (Cialis), Vardenafil ( Levitra ). Tuy nhiên các thuốc này chỉ có tác dụng tức thời, không mang tính bền vững và để lại nhiều tác dụng phụ đặc biệt những người có tiền sử bệnh tim mạch.
Một giải pháp an toàn và hữu hiệu hiện nay, đó là dùng bổ sung những sản phẩm có nguồn gốc chiết xuất từ thiên nhiên (Điển hình trong số này là Thảo Dược Quý - Bạch Tật Lê, tên khoa học Tribulus Terrestris  được các nhà Khoa học Bulgari là những người đầu tiên công bố hoạt tính Androgen dựa trên các cơ sở nghiên cứu hóa học, dược lý, lâm sàng hiện đại). Các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ giúp các quý ông sản sinh hormon Testosterone  nam giới một cách tự nhiên, từ đó hạn chế quá trình mãn dục nam, giảm lão hóa, duy trì tuổi xuân và phong độ cho nam giới, duy trì hạnh phúc trong gia đình cũng như sự thành công ngoài xã hội.

C. GIẢI PHẪU BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI:
Vô sinh hay hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản sống chung với nhau, không áp dụng một biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con sau thời gian một năm. 
Vô sinh được chia làm hai loại là vô sinh nguyên phát (khi chưa có thai lần nào) và vô sinh thứ phát (đã có thai nhưng sau hơn một năm vẫn không có thai lại).

Nghiên cứu mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trên tạp chí PloS Medicine cho thấy có sự thay đổi về tỷ lệ vô sinh trên thế giới trong vòng 20 năm qua. Theo đó, tỷ lệ vô sinh thứ phát tăng (0,4%), trong khi tỷ lệ vô sinh nguyên phát giảm (0,1%).
Một nghiên cứu cấp Quốc gia ở Việt Nam mới đây cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh trong cả nước hiện ở mức 7,7% và có xu hướng tăng cao hơn ở các thành thị lớn. Riêng tại Hà Nội, con số này lên đến 13%, trong đó khoảng 50% các cặp vợ chồng hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30. Trong số các cặp vợ chồng hiếm muộn thì tỷ lệ vô sinh ở nam giới chiếm 40%, nữ giới chiếm 40% và 20% còn lại là do cả hai.
Đối với nam giới, tinh trùng là nhân tố quyết định đến khả năng sinh sản và duy trì nồi giống. Do vậy, vô sinh hay hiếm muộn ở nam giới hoàn toàn phụ thuộc vào Số lượng và Chất lượng của tinh trùng.

Chất lượng của tinh trùng được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau :
1. Thể tích của tinh dịch.                               4. Khả năng di động tiến tới của tinh trùng.                                             
2. Mật độ của tinh trùng.                               5. Tỷ lệ sống của tinh trùng.
3. Tổng số tinh trùng.                                    6. Hình thái của tinh trùng.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, trung bình một tinh dịch đồ bình thường phải đạt các chỉ số sau :
1. Thể tích tinh dịch : >= 2ml.
2. Mật độ tinh trùng : >= 20 triệu /ml. 
3. Khả năng di động tiến tới của tinh trùng A (nhanh) : >=25% và tổng số tinh trùng di động A (nhanh) + B (chậm) : >=50%.
4. Tỷ lệ tinh trùng sống : >=75%.
5. Hình thái bình thường của tinh trùng : >=30%.
6. Tổng số tinh trùng : >= 39 triệu 
 7.  Tỷ lệ bạch cầu : < 01 triệu /ml


A : Tinh trùng di động tiến tới – nhanh.
B : Tinh trùng di động tiến tới – chậm.
C : Tinh trùng di động tại chỗ. 
D : Tinh trùng không di động.
Nghiên cứu hơn 4.000 tinh dịch đồ tại các trung tâm điều trị vô sinh lớn ở Tp.HCM, Trung tâm nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản thuộc khoa Y, Đại học Quốc gia cho kết quả hơn 85% bệnh nhân nam có tinh trùng ít và yếu. Tinh trùng càng ít, càng yếu thì khả năng chậm con càng cao. Vì vậy, nếu thật sự quan tâm và khát khao có được những đứa con đáng yêu thì nam giới hãy bắt đầu một lối sống lành mạnh và cải thiện chất lượng tinh trùng ngay từ bây giờ”. Đại diện nhóm nghiên cứu, bác sĩ Hồ Mạnh Tường –Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM (HOSREM) cho biết.

Những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng & chất lượng tinh trùng
I - Nguyên nhân do tinh hoàn :
  1. Do tinh hoàn ẩn (hay lạc chỗ) :
Khi còn là bào thai, tinh hoàn được hình thành tại hai bên chậu hông và trong quá trình phát triển, tinh hoàn theo ống bẹn tụt dần xuống bìu từ tháng thứ 7.
Nếu trẻ khi sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu thì tinh hoàn đó không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron.
Điều này người ta đã biết từ xa xưa nhưng không rõ nguyên nhân. Sau này người ta mới biết chính là do nhiệt độ môi trường bên trong cơ thể (37 độ C) đã làm cho tinh hoàn mất khả năng sinh tinh.
Vì thế, nếu phát hiện trẻ có tinh hoàn lạc chỗ thì cần đưa đi khám sớm để có thể điều trị hay phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu ngay khi trẻ dưới 1 tuổi.
     2. Do búi tĩnh mạch tinh bị giãn nặng :
Cuống mạch nuôi dưỡng tinh hoàn gồm động mạch và các tĩnh mạch tinh đi kèm với các ống dẫn tinh nằm ở hai bên gốc dương vật ở trong bìu. Khi các đám tĩnh mạch này bị giãn có thể nắn thấy một búi mạch lổn nhổn ngay dưới da bìu.
Búi tĩnh mạch tinh bị giãn ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh vì làm nhiệt độ của bìu tăng lên, do lưu giữ nhiều chất của quá trình dị hoá lắng đọng tại đó hoặc do giảm máu vào động mạch tinh vì huyết áp tĩnh mạch tăng lên.
- Ứ nước màng tinh hoàn cũng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.
- Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virut như quai bị, đậu mùa, thuỷ đậu, lậu, gian mai cũng có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn.
- Tinh hoàn còn bị nhiễm độc do các loại tia phóng xạ, các thuốc chống ung thư và ngay cả một số thuốc thông thường cũng có thể gây tác động xấu đến quá trình sinh sản tinh trùng.
    II - Các yếu tố khác :
          1. Nội tiết tố :
Nội tiết tố là những chất hóa học được sản xuất ra từ một số tế bào nào đó, sau đó được đưa vào máu để đến các cơ quan khác nhau và phát huy tác dụng sinh lý của nó.
Nội tiết tố có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của các tinh trùng, đó là các nội tiết tố sinh dục nam giới : LH, FSH và testosteron.
Dù tác động theo cơ chế này hay cơ chế khác, ở giai đoạn này hay giai đoạn khác, sự suy giảm hay mất cân bằng của các nội tiết tố nói trên đều dẫn đến làm ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của các tinh trùng.
         2. Nhiệt độ :
Các tinh trùng chỉ có thể được sản sinh ra và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường nhiệt độ này khoảng 35-36 độ C , nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-2 độ. Chính vì vậy, theo quy luật tự nhiên, nhà máy sản xuất tinh trùng được đặt ở trong bìu bên ngoài cơ thể.
Một số bệnh như : tinh hoàn trong ổ bụng, dãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn làm tăng nhiệt độ của túi tinh lên tương đương với nhiệt độ cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất cũng như sức khỏe của tinh trùng.
Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng…Ngoài ra, những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao thường có chất lượng tinh trùng suy giảm như: thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp...
Người ta cũng đã chứng minh được một số thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean quá chật, mặc quần sịp không đúng cách, thể dục thể thao quá mức,…có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng do làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm.
        3. Độ pH :
Các tinh trùng chỉ thích nghi bơi trong một môi trường dịch có độ axit trung tính hoặc hơi kiềm một chút (pH= 7-8). Trong môi trường acid hoặc kiềm quá sẽ làm cho các tinh trùng bất động và có thể bị tử vong.
Do vậy, mọi nguyên nhân làm thay đổi pH dich thể của cơ thể đều có thể làm thay đổi độ axit của tinh dịch, do đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các tinh trùng.
        4. Lối sống ảnh hưởng tới sinh sản tinh trùng :
Nghiện rượu, thuốc lá và ma tuý làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng của túi bi đôi, giảm độ di động của các tinh trùng, làm cho các tinh trùng trở nên yếu ớt không thể chạy đến với trứng được hoặc không có khả năng xuyên thành vỏ trứng để vào thụ tinh.
Căng thẳng, stress, bực tức, mất ngủ cũng làm cho các tinh trùng trở nên ốm yếu hơn nên làm giảm khả năng thụ thai với trứng.
       5. Chế độ ăn uống :
Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu chất như: vitamin A, B, C, E, một số acid béo, acid amin, acid folic và đặc biệt là kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên nhà máy sản xuất tinh trùng. Mặt khác, gần đây nhiều quan điểm cho rằng các thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sinh tinh. 
Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng suy giảm chất lượng tinh trùng của nam giới đang được báo động.
               6. Các bệnh viêm nhiễm :
Vi rút quai bị là một trong những loại vi rút có ái tính mạnh đối với các tế bào mầm sinh dục ở tinh hoàn. Nó là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam giới. Một số bệnh viêm tinh hoàn, viêm đường sinh dục do lao, lậu, giang mai… cũng làm thương tổn đến tế bào dòng tinh, ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng.
        7. Các biện pháp điều trị :
Sau chạy tia xạ, truyền hóa chất để điều trị các bệnh ung thư hay nhiễm chất độc màu da cam cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất con giống, làm biến dạng các tinh trùng.
Các thuốc sử dụng đường uống hoặc tiêm để điều trị bệnh ung thư, bệnh tiểu đường , tim mạch , huyết áp, hoc-mon, lợi tiểu , cimetidine, các thuốc steroid và cả một số loại khánh sinh,…cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc sinh sản tinh trùng và chất lượng tinh trùng.
       8. Các yếu tố môi trường ( hóa chất, thuốc trừ sâu và kim loại nặng) :
Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: Các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan...), một số hydrocarbon (ethylbenzene, benzene, toluen, xylen...), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất... Ngoài ra, tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic làm giảm số lượng tinh trùng.
         9. Từ trường :
Người ta đã chứng minh rẳng từ trường dù với tần số thấp nhưng cường độ tiếp xúc cao cũng có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. Trong môi trường sống hiện này, từ trường chủ yếu được tạo bởi các thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện công nghiệp hoặc đường dẫn truyền điện, đặc biệt quan trọng là điện thoại di động, máy tính xách tay,…
Vai trò quan trọng của kẽm( Zn ) 
đối với sức khỏe sinh lý & sinh sản của nam giới
Kẽm (Zn) có vai trò sinh học thiết yếu (không thể thiếu) đối với sức khỏe con người, mặc dù kẽm chỉ chiếm khoảng vài phần triệu trọng lượng khô của cơ thể. Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa và được hấp thụ phần lớn ở ruột non.Các nhà Khoa học đã phát hiện được nhiều căn bệnh liên quan tới sự thiếu hụt của nguyên tố vi lượng này.
Lượng kẽm trong cơ thể có liên quan chặt chẽ với môi trường sống và chế độ dinh dưỡng. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sự phát triển bình thường của cơ thể, là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống và sinh mạng con người. Theo các nhà khoa học, trung bình lượng kẽm cần cho người trưởng thành hằng ngày là 10 – 15 mg.

1. Vai trò của kẽm đối với sức khỏe sinh lý nam giới


Kẽm là một trong những chất khoáng dinh dưỡng quan trọng nhất có liên quan đến hệ sinh duc nam giới. Nó tham gia vào các hoạt động của trên 300 enzym trong các phản ứng sinh học quan trọng, đặc biệt là các enzym cần thiết cho sự tổng hợp protein, acid nucleic cũng như sự tổng hợp, bài tiết và hoạt động của nhiều hormon tăng trưởng quan trọng :  Testosterone, GH, IGF-1, insulin, thymulin.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà Khoa học, hàm lượng kẽm tập trung nhiều ở tinh dịch và tuyến tiền liệt hơn bất cứ phần nào trong cơ thể. Mỗi miligam tinh dịch có hàm lượng kẽm lên tới 150 microgam. Trung bình mỗi lần xuất tinh, người nam giới có thể mất từ 2 – 6 miligam tinh dịch, điều đó đồng nghĩa với việc mất đi từ 300 – 900 microgam kẽm. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thiếu kẽm là nguyên nhân gây nên sự giảm ham muốn và độ tích cực sinh hoạt tình dục ở nam giới. Ngoài ra, thiếu kẽm còn là một trong những nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục nam.
Vì vậy, kẽm hoàn toàn có liên quan đến khả năng và tiềm năng sinh lý của nam giới , đặc biệt quan trọng ở đàn ông khi bước qua tuổi trung niên, khi các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện.

2. Vai trò của kẽm đối với sức khỏe sinh sản nam giới
 
Theo các chuyên gia Giới Tính, kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Hơn 70% nam giới không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về kẽm trong chế độ ăn của họ. Đặc biệt khoáng chất này rất cần thiết đối với sức khỏe sinh sản nam giới, bao gồm cả sự trao đổi chất nội tiết tố, cân bằng chức năng tuyến tiền liệt, sự hình thành tinh trùng và vận động.

2.1-Vai trò cân bằng nội tiết tố nam của kẽm
Kẽm là một trong những chất bổ sung quan trọng nhất cho sức khỏe của nam giới, có nồng độ cao nhất trong tuyến tiền liệt và tinh dịch.
Đây là một khoáng chất quan trọng trong chức năng tình dục nam giới và bảo vệ phòng chống ung thư tuyến tiền liệt.
Hội chứng thiếu hụt kẽm ở đàn ông có thể được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, số lượng tinh trùng thấp và testosterone thấp có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt kẽm. Nam giới có mức estrogen quá mức mặc dù mức độ testosterone bình thường cũng có thể do thiếu khoáng sản này.
Mức độ estrogen tăng lên có thể là do lượng cao của các enzym aromatase chuyển đổi testosterone để tăng estrogen.
Đối với nam giới lớn tuổi, bổ sung kẽm có thể được chỉ định cho một số lý do. Nó ức chế sự hoạt động của enzyme 5- alpha reductase (5ARI) là không thể phục hồi chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone. Chất này kích thích thụ thể androgen trong tuyến tiền liệt gây ra sự chuyển mã, giải mã một số yếu tố tăng trưởng (như yếu tố tăng trưởng biểu mô, ..). Vì vậy, kẽm có thể hữu ích trong điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (phì đại tuyến tiền liệt).

2.2-Vai trò của kẽm với việc tạo ra tinh trùng chất lượng
Kẽm (gốc hữu cơ) là nguyên tố vi lượng thiết yếu và quan trọng trong quá trình hình thành tinh trùng và tạo ra tinh trùng chất lượng ở nam giới. Một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí sinh sản và vô sinh cho thấy nồng độ kẽm thấp gây ảnh hưởng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. điều này không tốt cho những cặp vợ chồng vốn đã và đang bị hiếm muộn. 
Nghiên cứu mới đây của Trung tâm Y tế Đại học Nijmegen ở Hà Lan cho thấy, kẽm sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới gặp khó khăn trong việc sinh con.
Nam giới được coi là có khả năng sinh sản nếu có trên 20 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Nghiên cứu nói trên không tính đến những người được coi là vô sinh (có dưới 5 triệu tinh trùng/ml). Tất cả những người tham gia đều có hàm lượng kẽm và axit folic trong máu và tinh dịch như nhau. Họ được chia làm 2 nhóm:
- Nhóm 1 gồm 108 nam giới có khả năng sinh sản (vợ họ đã mang thai trong vòng 1 năm quan hệ tình dục không ngừa thai).
- Nhóm 2 gồm 103 nam giới có rắc rối về vấn đề sinh sản: Những người này có số lượng tinh trùng là 5-20 triệu/ml và vợ họ đã không mang bầu.
Trong vòng 24 tuần, cả hai nhóm phải tuân thủ 1 trong 4 chế độ: 
- Bổ sung kẽm và  axit folic hằng ngày, 
- Chỉ dùng kẽm, 
- Chỉ dùng axit folic 
- Dùng giả dược (placebo).
Kết quả cho thấy:
- Nhóm 1: Số lượng tinh trùng chỉ tăng chút ít khi dùng kết hợp kẽm và axit folic hoặc chỉ dùng kẽm một mình.
- Nhóm 2: Ở những người được bổ sung  kẽm và acid folic, lượng tinh trùng bình thường trong tinh dịch tăng 74%, lượng tinh trùng bất thường tăng 4%.
Theo các nhà nghiên cứu, tác dụng này có được là nhờ vai trò quan trọng của kẽm và axit folic trong tổng hợp ADN. Ngoài ra, bổ sung kẽm cũng giúp kích thích sản xuất testosterone, qua đó làm tăng số lượng tinh trùng.
Theo các tác giả, tỷ lệ tăng 74% không phải bao giờ cũng đủ để đưa số lượng tinh trùng đạt tới mức bình thường, nhưng con số 20 triệu/ml không phải là giới hạn tuyệt đối. Bước tiếp theo là tìm hiểu xem liệu các chất này có làm tăng tỷ lệ mang thai hay không. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh sản và Vô sinh số tháng 3.
Như vậy, kẽm đóng một vai trò quan trọng đáng kể trong khả năng sinh sản ở nam giới, đặc biệt ở nam giới có vấn đề về bệnh lý vô sinh – hiếm muộn do số lượng và chất lượng tinh trùng yếu kém.
2.3-Vai trò của kẽm với tuyến tiền liệt
Kẽm (gốc hữu cơ) cũng đóng một vai trò quan trọng trong tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho rằng thiếu kẽm làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù cơ chế chưa rõ ràng. Khối u ác tính tuyến tiền liệt có liên quan với nồng độ giảm của kẽm và có bằng chứng cho thấy bổ sung kẽm có thể kìm hãm và làm chậm sự tăng trưởng ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu. Rõ ràng, kẽm là quan trọng không chỉ đối với khả năng sinh sản nam giới, mà còn cho sức khỏe của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên người ta chưa chỉ định được là cần bao nhiêu kẽm là cần thiết cho tuyến tiền liệt và dùng hàm lượng kẽm bao nhiêu là an toàn với chứng bệnh này ở nam giới.

     2.4-Phương pháp bổ sung kẽm

  
Thịt động vật có màu đỏ và Con Hàu là nguồn cung cấp kẽm dồi dào
Nam giới nên bổ sung kẽm thông qua việc cân bằng chế độ ăn uống. Những loại thịt có màu đỏ như thịt dê, thịt bò… là nguồn cung cấp kẽm nhiều nhất, trong các loại hải sản cũng có nhiều chất kẽm ( con hàu, các loại nghiêu, so, ốc, tôm. ..). Bên cạnh đó kẽm còn có nhiều trong các loại rau xanh và ngũ cốc như: đậu xanh, đậu, quả hạch, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt vừng, cám lúa mì, và mầm lúa mì…
Ngày nay, nam giới có thể bổ sung kẽm (gốc hữu cơ) thông qua đường uống bằng những sản phẩm được chiết xuất kẽm thiện nhiên từ động vật như con Hàu …

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Sản phẩm hàng đầu Châu Âu
Hỗ trợ sức khỏe sinh lý & sinh sản của nam giới
Trong nhiều năm qua, Origine 72 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe sinh lý cũng như hỗ trợ sinh sản ở nam giới, thông qua cơ chế tác dụng làm tăng sản sinh nội tiết tố nam Testosterone và làm tăng số lượng, chất lượng của tinh trùng. 
Các thành phần chính của sản phẩm Origine 72 đã được các nhà khoa học Châu Âu đánh giá khá cao trong hiệu quả hỗ trợ sức khỏe sinh sản và sinh lý ở nam giới.

  Thông tin sản phẩm Origine 72 :
A. Thành phần chính :
1. Cao khô chiết xuất từ Tribulus Terrestris (Bạch Tật Lê) : 200mg
2. Cao khô chiết xuất từ Gingseng (Nhân Sâm)                 :    50mg
3. Kẽm amino acid (chiết xuất từ con Hàu)                         :   48mg
B. Chức năng chính của các thành phần :
1. Tribulus Terrestris là một loại thảo dược quý hiếm, được các công trình nghiên cứu khoa học ở cả Châu Âu lẫn Châu Á đánh giá là loại thảo dược có hoạt tính Androgen cao nhất và an toàn nhất để hổ trợ tăng cường sinh lực tình dục ở nam giới. 
     
                

Các nhà khoa học Bulgari là những người đầu tiên công bố về hoạt tính Androgen của cây tribulus terrestris trên các cơ sở nghiên cứu hóa học, sinh học và dược lý lâm sàng hiện đại.Toàn cây Tribulus Terrestris có chứa Saponin steroid, khi thủy phân sẽ cho ra Diosgenin, Hecogenin, Tigogenin, Pseudodiosgenin,…Các saponin này có tác dụng làm tăng sinh tổng hợp Testosterone trong cơ thể nam giới lên hơn 30% - 40% so với bình thường. 
Dẫn chứng cho công trình nghiên cứu khoa học trên cây Tribulus Terrestris của các nhà khoa học Bulgari là sự ra đời của sản phẩm Tribestan cách nay   gần 30 năm, do nhà máy dược phẩm Sopharma Bulgari sản xuất đã được bán sang Mỹ với doanh thu gần 10 triệu USD/ năm.
Sau đó, các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ - Pháp- Anh- Bỉ- Canada,.. cũng đã tiến hành các thử nghiệm, nghiên cứu về cây Tribulus Terrestris và cùng thống nhất đi đến kết luận rằng : Nồng độ Testosterone trong máu tăng cao có ý nghĩa về mặc thống kê sau khi sử dụng sản phẩm được chiết xuất từ cây Tribulus Terrestris. 
Đây là bằng chứng khoa học thiết thực, chứng minh tác dụng làm tăng sản sinh nội tiết tố nam Testosterone ở cây Tribulus Terrestris ; và cũng đã lý giải tại sao người dân Mỹ lại tiệu thụ sản phẩm này nhiều đến như vậy.
Ngoài ra, các thử nghiệm nghiên cứu khoa học còn xác định được Tribulus Terrestris có hoạt tính tăng cường miễn dịch và tăng sinh hồng cầu.
                                                            2. Gingseng (nhân sâm) có các tác dụng chữa bệnh đã được y học chứng minh.  Tác dụng gia tăng quá trình ức chế và hưng phấn vỏ não, làm phục hồi bình thường khi hai quá trình này bị rối loạn. Các saponin trong nhân sâm có tác dụng làm hưng phấn trung khu thần kinh và kích thích hormon sinh dục nam cũng như nữ .
Ngoài ra, nhân sâm cũng có tác dụng tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực, tạo hồng cầu, chống thiếu máu, huyết áp thấp và các bệnh về tim. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ. Nhân sâm còn có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ. Saponin trong nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư…            
3. Zinc Amino Acid (Kẽm thiên nhiên) là nguyên tố vi lượng thiết yếu và quan trọng trong quá trình hình thành tinh trùng và tạo ra tinh trùng chất lượng ở nam giới. Hàm lượng kẽm có mật độ lớn trong tinh dịch và tinh trùng, và là thành phần tham gia cấu tạo nên lớp vỏ và đuôi của tinh trùng. Vì vậy kẽm có vai trò quyết định đến chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng.
                                                         (Ghi chú : Tham khảo thêm ở phần vai trò của kẽm )

C. Kết luận :
Sản phẩm Origine 72 được sản xuất tại Nhà máy TILMAN – Vương Quốc Bỉ , là một trong những sản phẩm hàng đầu tại Châu Âu, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe sinh lý và hỗ trợ sinh sản ở nam giới hiệu quả - an toàn, thông qua cơ chế tác dụng làm tăng sản sinh nội tiết tố nam Testosterone và làm tăng số lượng, chất lượng của tinh trùng ; góp phần mang lại hạnh phúc và giải tỏa tâm lý căng thẳng cho nhiều gia đình chẳng may có người chồng rơi vào hoàn cảnh bị bệnh Yếu sinh lý hoặc bệnh vô sinh – hiếm muộn.

                                                                                                                                              http://www.bichphungachau.com