Biến chứng khó chịu của zona thần kinh , Công ty TNHH Bích Phụng Á Châu

HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Biến chứng khó chịu của zona thần kinh

Biến chứng của bệnh zona hay gặp nhất là nhiễm khuẩn vùng da bị zona. Lúc này, người bệnh có thể bị sốt lại và sốt cao hơn, vùng da bị zona sẽ bị mưng mủ và có thể làm lây lan ra nhiều vùng da khác. Nếu bị zona ở mắt, phải hết sức thận trọng vì có nguy cơ lan vào vùng củng mạc, giác mạc gây viêm loét giác mạc, hậu quả để lại là sẹo giác mạc ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn và có thể gây mù lòa.

Biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh zona là đau thần kinh sau zona, được gọi là zona thần kinh. Biến chứng này gặp khá nhiều ở người cao tuổi do sức đề kháng đã suy giảm đáng kể và tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh zona có biến chứng zona thần kinh chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 1/3).

Biến chứng khó chịu của zona thần kinh
Virut Zoster Herpes gây bệnh zona.

Điển hình của zona thần kinh là đau nhức vùng da sau khi bị zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm mặc dù vùng da bị zona đó đã khỏi hoàn toàn. Chính vì đau nhức nhiều làm người mệt mỏi, ăn kém, lo lắng và gây rối loạn giấc ngủ kéo dài dẫn đến suy sụp cơ thể.

Điều trị thế nào?

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh zona nói chung và bệnh zona thần kinh nói riêng, chủ yếu dùng các loại thuốc nhằm hạn chế sự phát triển của virut VZH và các loại thuốc giảm đau, chống phù nề, giảm viêm. Trong trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn cần phải dùng kháng sinh. Với zona thần kinh, trong những trường hợp đau nhiều, kéo dài và gây mất ngủ cần được dùng thuốc an thần, giảm đau mạnh. Các loại thuốc này bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không tự động mua để dùng.

Cần vệ sinh tại chỗ sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ tránh bội nhiễm. Hạn chế gãi vì gãi làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn và để lại sẹo. Người bệnh cần chú ý chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu vitamin để nâng cao thể trạng và sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh.

Lời khuyên của thầy thuốc

Zona tuy là bệnh không nguy hiểm nhưng biến chứng của chúng gây không ít phiền muộn cho người bệnh, đặc biệt là gây nên zona thần kinh hoặc loét giác mạc mắt gây mù lòa. Vì vậy, khi nghi bị bệnh zona (xuất hiện đau rát và mụn nước trên da) cần đi khám bệnh ngay không nên chủ quan xem thường. Cần khám càng sớm càng tốt để được điều trị sớm sẽ có lợi cho người bệnh vì sẽ làm giảm thời gian bị bệnh và đặc biệt làm giảm các cơn đau cho người bệnh.

Khi bị zona thần kinh không nên quá lo lắng, cần có quyết tâm và kiên trì điều trị để bệnh chóng khỏi. Phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu để trẻ không mắc bệnh và về sau tránh được mắc bệnh zona.

BS. Bùi Phương Linh