Điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh , Công ty TNHH Bích Phụng Á Châu

HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh

Biểu hiện của bệnh điếc tai do nghề nghiệp

Điếc nghề nghiệp hay gặp ở những người lao động trong môi trường quá ồn ào (xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản,…). Tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng nhiều mặt đối với sức khỏe người bệnh, giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Người bị điếc tai thường có triệu chứng nghe kém ở cả hai tai. Theo thống kê, nước ta có khoảng 250 - 500 trường hợp mỗi năm được chẩn đoán là điếc nghề nghiệp.

Điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh
Điếc tai do tiếng ồn ở nơi làm việc

Điếc nghề nghiệp diễn biến theo 3 giai đoạn với thời gian khác nhau tùy theo từng trường hợp. Giai đoạn đầu xảy ra từ vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy ù tai, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, mất ngủ... Tiếp đến là giai đoạn tiềm tàng, người bệnh sẽ có triệu chứng nghe kém. Tình trạng này ngày càng gia tăng, kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Đến giai đoạn rõ rệt, người bệnh sẽ thấy mình nghe kém ở cả 2 tai và dẫn tới điếc không thể hồi phục.

Cách phòng ngừa điếc tai do nghề nghiệp

Để hạn chế điếc tai do nghề nghiệp, người lao động cần lưu ý: sắp xếp không gian làm việc hợp lý, giảm tiếng ồn từ nguồn phát sinh. Nhưng trong thực tế, người lao động khó có thể thay đổi được tiếng ồn nơi mình làm việc, nên cần tự trang bị phương tiện bảo hộ cho đôi tai (nút tai, chụp tai…), bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Doanh nghiệp cần tổ chức tập huấn cho công nhân về tác hại của tiếng ồn và điếc nghề nghiệp để họ tự phòng tránh là việc làm rất cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi công nhân cần được đo thính lực và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh
Nên phòng tránh điếc tai bằng cách đeo các phương tiện bảo hộ

Kiều Trinh