HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Tôi có thể gây khô miệng

Trihexyphenidyl tôi là thuốc kháng muscarin, thuốc chống loạn vận động, chữa Parkinson. Tôi được chỉ định trong điều trị phụ trợ hội chứng Parkinson (các thể do xơ cứng mạch, sau viêm não hoặc không rõ nguyên nhân). Ngoài ra, tôi còn được dùng làm giảm hội chứng ngoại tháp do thuốc như thioxanthen, phenothiazin, butyrophenon nhưng không hiệu quả với các loạn vận động muộn.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân có loạn vận động muộn, nhược cơ, glôcôm góc đóng hay góc hẹp (tăng nhãn áp và thúc đẩy cơn cấp), trẻ em trong môi trường nhiệt độ cao vì tôi có thể có những chống chỉ định giống các thuốc kháng muscarin. Cần thận trọng dùng tôi cho người cao tuổi và trẻ em dễ nhạy cảm với các tác dụng không mong muốn của thuốc. Thận trọng với người bệnh tim đập nhanh, phì đại tuyến tiền liệt, glôcôm góc mở, bí đái. Cần lưu ý dùng tôi khi trời nóng và khi vận động. Kiểm tra thường xuyên nhãn áp và đánh giá soi góc tiền phòng định kỳ.

Tôi có thể gây khô miệng

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng tôi: nhìn mờ do tác dụng kháng acetylcholine, khô miệng, ít gặp, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, buồn nôn, táo bón, lú lẫn (đặc biệt ở người cao tuổi, bệnh nhân tổn thương não và người sa sút trí tuệ), bí tiểu, giảm tiết nước mắt, khô họng. Thận trọng với người bệnh tim đập nhanh, phì đại tuyến tiền liệt, glôcôm góc mở, bí đái.

Thận trọng với người già, nhỏ nước mắt nhân tạo (nhất là người đeo kính áp tròng), phải vệ sinh răng miệng, theo dõi liều, nếu khô miệng quá thì nên uống trước bữa ăn hoặc uống nước hay ngậm kẹo. Để xử trí những tình huống này, bạn nên báo cho thầy thuốc, không nên tự ý dừng thuốc hoặc dùng một loại thuốc khác để điều trị.

Khi sử dụng tôi bạn cũng phải chú ý những tương tác thuốc để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra: tránh dùng đồng thời với phenothiazin, amantadin, digoxin.

Và cuối cùng, chớ nên uống tôi quá liều nhé vì tôi có thể gây nên các kích động quá mức và co giật.

Nguyên Khoa