HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Đề phòng viêm họng lúc giao mùa

Thời tiết giao mùa là lúc dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp trên, điển hình như viêm họng. Khi đó, nếu sức đề kháng của cơ thể yếu (đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi) thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng là tình trạng sưng nề niêm mạc họng cấp tính, có thể do vi khuẩn, virut, vi nấm hoặc tác động của môi trường gây ra. Đây là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng điều kiện thuận lợi để các loại vi sinh vật gây bệnh thường liên quan tới yếu tố thay đổi thời tiết đột ngột. Bệnh thường xảy ra trong mùa đông, tuy nhiên vào mùa nắng nóng, sử dụng điều hòa quá nhiều hoặc dùng các loại nước giải khát quá lạnh thì rất dễ xảy ra viêm họng cấp. Ngoài ra, một số yếu tố khác như ô nhiễm môi trường, sử dụng chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá,…) cũng khiến cho bệnh trở nên trầm trọng.

Đề phòng viêm họng lúc giao mùa

Thời tiết giao mùa thường xuất hiện các bệnh về đường hô hấp (Ảnh minh họa).

Viêm họng gây tình trạng sốt cao 39-40 độ C, nuốt đau, rát họng, nước mũi nhày, có khản tiếng… Bệnh thường diễn biến trong 3-4 ngày, nếu có sức đề kháng tốt, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nếu để viêm nhiễm nặng hơn mà không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản,… đặc biệt là khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản.

Trong điều trị, các bác sĩ thường dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có giải pháp phù hợp. Khi xác định được vi khuẩn thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với lứa tuổi và tình trạng bệnh. Tuy nhiên, tránh lạm dụng kháng sinh, khi dùng cần uống đủ liều và thời gian, tránh hiện tượng kháng thuốc. Để sử dụng thuốc an toàn, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự ý mua thuốc để chữa bệnh cho mình và người nhà.

Đề phòng viêm họng lúc giao mùa