Hồi sinh kỳ diệu cho bé sơ sinh mắc nhiều trọng bệnh , Công ty TNHH Bích Phụng Á Châu

HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Hồi sinh kỳ diệu cho bé sơ sinh mắc nhiều trọng bệnh

Bồng con gái yêu, nhìn bé say giấc, nghe tiếng thở đều đều của con, chị Cao Thị Thúy Hồng, mẹ cháu Thủy Tiên (gần 2 tháng tuổi) như vừa thoát cơn ác mộng. Chị không thể nào quên giây phút đau xót khi con 4 ngày tuổi phải lên bàn mổ, rồi thấp thỏm những ngày con nằm điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh.

Chào đời khi 35 tuần tuổi, 3 ngày sau sinh, bé Thủy Tiên được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp tốc chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) do thể trạng yếu, bụng trướng căng và sốc nặng. Tại đây, kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhi có thành ruột dày và xuất hiện khí thành ruột. Sau khi hội chẩn, xác định cháu bị viêm ruột hoại tử, các bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh nhanh chóng chuyển cháu đến khoa Ngoại để phẫu thuật cấp cứu.

be-Thuy-Tien-4446-1403775844.jpg

Nụ cười hạnh phúc của chị Thúy Hồng khi được bế con trên tay sau gần 2 tháng bé được các bác sĩ giành giật sự sống từ tay tử thần. Ảnh: Lê Mai.

Trong quá trình mở ổ bụng kiểm tra, các bác sĩ ngoại khoa phát hiện bé Tiên ngoài mắc viêm ruột hoại tử rất nặng còn bị hoại tử mặt sau của dạ dày và ruột non. Bác sĩ Nguyễn Mai Thủy - người trực tiếp phẫu thuật - cho biết, trường hợp cùng lúc mắc viêm ruột hoại tử nghiêm trọng và hoại tử dạ dày như bé có tiên lượng tử vong rất lớn, chưa kể đến những diễn biến phức tạp trong quá trình hậu phẫu. Cháu sống được hay không phụ thuộc phần lớn ở công tác chăm sóc hồi sức sau mổ.

Cuộc đại phẫu đưa bé Tiên thoát khỏi tình trạng cấp cứu nhưng cũng khiến các bác sĩ hết sức lo ngại về khả năng nhiễm trùng vết mổ vì trẻ đẻ non sức đề kháng rất kém. Nói về việc chăm sóc hồi sức cho bé, bác sĩ Lan Anh, người theo sát bệnh nhi trong giai đoạn nguy kịch nhất cho biết, tình trạng sức khỏe Tiên thay đổi rất thất thường. Các bác sĩ, điều dưỡng luôn phải túc trực 24/24h, canh chừng từng chuyển biến nhỏ nhất của bé. Có những giai đoạn, bé cai được máy thở, lưu thông tiêu hóa tốt hơn, các bác sĩ còn chưa kịp thở phào nhẹ nhõm thì lại phát hiện ra các triệu chứng mới xuất hiện.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi cho biết, bé Thủy Tiên là một bệnh nhi đặc biệt, gặp cùng lúc nhiều tình trạng bệnh phức tạp. Các bác sĩ vừa điều trị dứt điểm nhiễm trùng vết mổ lại thấy cháu xuất hiện huyết khối tĩnh mạch và sau đó là tràn dịch màng phổi dưỡng chấp.

Hai tháng chạy đua cùng “tử thần” để giành giật sự sống cho bé bằng nhiều biện pháp can thiệp: điều trị huyết khối, nuôi dưỡng tĩnh mạch, chọc hút dịch màng phổi kết hợp với sử dụng kháng sinh mạnh và các loại thuốc chuyên biệt để tăng sức đề kháng là khoảng thời gian khó quên đối với nhóm bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc và điều trị cho cháu. Đến nay, sau giai đoạn điều trị tích cực, Thủy Tiên đã có nhiều chuyển biến khả quan. Bé vừa được rời phòng cách ly để trở về bên vòng tay mẹ. Hiện thể trạng bé ổn định hơn, huyết khối tĩnh mạch thu nhỏ lại, cháu có thể tự thở, bú mẹ tốt...

Nhìn bé đang say giấc, nghe tiếng thở đều đều của con, chị Cao Thị Thúy Hồng, mẹ bé không giấu được xúc động: “Cháu mới chào đời đã mắc nhiều bệnh nặng, tôi đau đến thắt cả ruột gan. Nếu không có các bác sĩ hết lòng với cháu thì cả nhà đã mất con rồi”.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Mai