HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Xuất tinh ngoài có dễ thụ thai

Xin hỏi liệu bạn gái em có khả năng mang thai cao không? Và "chuyện ấy" rơi vào ngày nào của chu kỳ kinh thì sẽ có tỷ lệ thụ thai thấp hơn? Biểu hiện sớm của thụ thai là như thế nào. Nếu lỡ bọn em có thai thật thì cách xử lý tốt nhất là như thế nào ạ, vì cả hai chúng em đều còn trẻ. Xin cảm ơn bác sĩ.(Đức Nam)

couple-laying-bed-9650-1412221203.jpg

Ảnh minh họa: Yourtango.com.

Trả lời

Xuất tinh ngoài âm đạo là một biện pháp tránh thai truyền thống nhưng không an toàn bởi khả năng có thai ngoài ý muốn khá cao. Mỗi lần xuất tinh, sẽ có khoảng 300.000 tinh trùng được phóng vào âm đạo. Lượng tinh trùng này chủ yếu được giải phóng khi xuất tinh. Tuy vậy, từ khi bắt đầu cuộc yêu đã có chất nhờn được tiết ra từ hệ sinh dục nam, trong đó đã có một số tinh trùng được giải phóng.

Các em có hai lần quan hệ liên tiếp, khả năng trong chất nhờn sinh dục có chứa tinh trùng lại càng cao, chính vì vậy bạn gái của em vẫn có khả năng có thai. Ngày các em có quan hệ tình dục càng gần giữa chu kỳ kinh (ngày rụng trứng) thì khả năng có thai lại càng cao hơn.

Các triệu chứng có thai bao gồm: chậm kinh, nghén (đặc biệt sợ hoặc thích một loại thức ăn/ đồ uống nào đó), buồn nôn, căng ngực, quầng vú sẫm màu... Bạn gái em có thể thử thai bằng que thử mua ở hiệu thuốc theo chỉ dẫn trong hộp đựng que thử thai.

Nếu bạn gái em có những triệu chứng nghi ngờ có thai mà không muốn giữ thai thì cần đi khám ở một cơ sở sản phụ khoa uy tín càng sớm càng tốt bởi phá thai càng sớm sẽ càng an toàn hơn. Hiện tại có phương pháp phá thai bằng thuốc, bạn gái em chỉ cần uống thuốc, thai sẽ sẩy gần giống như hành kinh. Tuy vậy, để áp dụng phương pháp phá thai này, bạn gái em cần được bác sĩ khám, hướng dẫn và theo dõi.

Tôi muốn gửi tới các em một lời khuyên: Vì có quan hệ tình dục khá thường xuyên nên các em nên lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, tiêm thuốc tránh thai hoặc cấy que tránh thai... Trong trường hợp khẩn cấp, các em có thể dùng viên tránh thai khẩn cấp trong vòng 5 ngày sau giao hợp, càng uống sớm thì hiệu quả càng cao hơn, tốt nhất là trong vòng 3 ngày.

Tuy vậy, các em không nên lạm dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp bởi bạn gái em sẽ gặp phải tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Hơn nữa, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng thấp hơn các phương pháp tránh thai thường xuyên.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Bích Thủy
Chuyên gia về Đào tạo và Dịch vụ Sức khỏe Sinh sản của Tổ chức Concept Foundation