Nam thanh niên ngộ độc vì ăn trứng cóc , Công ty TNHH Bích Phụng Á Châu

HOTLINE

0903 618 961

Nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam : 158 Đội Cung, P.9, Q.11, TPHCM

kinhdoanh

kinhdoanh

Nam thanh niên ngộ độc vì ăn trứng cóc

Tối 30/9, cậu thanh niên được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới) trong tình trạng mệt lả, nôn liên tục, nôn ra mật xanh mật vàng, đau bụng quặn và được chuyển vào khoa điều trị tích cực và chống độc. Người nhà cho biết em bắt được con cóc ở bàu nước trong xóm liền làm thịt để ăn. Khi mổ, em đã lột sạch da, bỏ hết nội tạng nhưng thấy buồng trứng cóc to quá, nghĩ giống trứng ếch ăn được nên giữ lại và bảo mẹ xào lên ăn. Sau ăn khoảng 30 phút, cả hai mẹ con đều bị nôn nửa. May mắn là người mẹ ăn ít nên chỉ nôn ra một lần là đỡ, còn con trai ăn nhiều hơn nên ngộ độc nặng hơn, phải nhập viện cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết may mắn là em bị ngộ độc nhẹ, chỉ biểu hiện trên đường tiêu hóa, gây nôn. Sau hai ngày điều trị tích cực với truyền dịch để thải độc, em đã qua cơn nguy kịch.

benhnhan2-2503-1412326061.jpg

Bệnh nhân ngộ độc do ăn phải trứng cóc. Ảnh: Long Nhật. 

Theo các chuyên gia ẩm thực, thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng), có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Ước tính lượng bufotoxin trong một con cóc có thể gây chết cho 4-5 người khỏe mạnh. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cóc rất cao. Có người qua được cơn nguy kịch thì bị suy thận, vô niệu... 

Để dự phòng ngộ độc do ăn thịt cóc người dân nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành chứ không nên tự ý chế biến vì nguy cơ nhiễm độc dẫn đến ngộ độc rất cao.

Long Nhật